Cô gái nghèo đi xây ước mơ du học cho con nhà nghèo

PNO – Ba thành viên sáng lập Finest Future – công ty chuyên tìm kiếm học sinh các nước đến Phần Lan du học miễn phí – có đến hai người bản địa, trong đó có cha đẻ của game mobile Angry Birds thành công nhất mọi thời đại.

Phụ nữ duy nhất của nhóm là Bambi Đặng – cô Việt kiều sinh ra trong gia đình nghèo ở xứ Nghệ. Bambi từng phải kiên trì lẫn lì lợm để được thụ hưởng điều đơn giản được đến trường, từng cầm sổ đỏ gửi ngân hàng vay 200 triệu đồng để du học. Nay trở thành cầu nối giúp học sinh Việt Nam có thể du học miễn phí tại đất nước có nền giáo dục phổ thông phát triển nhất hành tinh.

Từ quyết định nghỉ học đến cầm sổ đỏ làm lại cuộc đời  

Bambi Đặng sinh ra trong một gia đình nghèo và đông con. Gia đình đông con không phải vì mong muốn của bố mẹ sinh thật nhiều con mà lý do đơn giản là… sinh mãi mà chưa có con trai. Mong ước có đứa con trai nối dõi của bố cô càng lớn dần lên sau khi những đứa con gái cứ liên tục ra đời. Đứa con đầu là gái, đến đứa kế là gái nên đặt luôn tên Ba, đứa sau cũng là gái nên tên Bốn… cho đến khi em trai của Bambi Đặng ra đời thì gia đình cô đã rất nghèo. Nhà đông con, nhiều việc lại ít tiền nên không thể cho tất cả các con đến trường. Bambi Đặng từng là người con phải nhận quyết định nghỉ học để những chị em khác được đến trường.

Bambi Đặng tại chương trình Talk The Talk
Bambi Đặng tại chương trình Talk The Talk

Những ngày ấy là những ngày bắt đầu đánh dấu hành trình của “cô Ba” (tên tiếng Việt thân mật của Bambi Đặng) đấu tranh mãnh liệt với số phận. Cô lì lợm ôm cặp đến trường dù bố mẹ không cho đi học. Cô lì lợm ngồi vào đúng chỗ của mình dù cô giáo không cho vào lớp. Cô vẫn cố gắng làm hết việc nhà được giao nhưng cứ đúng giờ học là tự động ôm cặp đến trường. Khát khao học tập đến như vậy cuối cùng cũng khiến cho bố mẹ cô đổi ý và chiều theo cô con gái cứng đầu.

Tính cách mạnh mẽ được trui rèn từ lúc nhỏ tuổi như vậy theo mãi Bambi Đặng cho đến lớn. Cô học xong phổ thông, thi vào đại học, đi làm mọi việc làm thêm trên Hà Nội để học ngành ngôn ngữ Anh của Trường đại học Công nghiệp Hà Nội. Rồi khi cầm tấm bằng tốt nghiệp, trở về quê nhà làm mảng rau nhà kính cho một tập đoàn về sữa. Đến tháng lãnh lương, làm một người phụ nữ bình thường ở quê, chờ đến ngày lấy chồng sinh con. Thế nhưng, khi đó, cô Ba của những năm tháng tuổi 20 đã không muốn an phận. Cô quay quắt về một cuộc đời với tương lai trải nghiệm rộng lớn hơn. Cô thấy mình cần phải sắp xếp lại… số phận một lần nữa. Năm 2013, Bambi Đặng quyết định nghỉ việc để đi Phần Lan du học dù trong tay gần như không tích lũy được đồng nào.

Khi đó, Phần Lan vẫn miễn học phí cho sinh viên, nhưng quy định sinh viên quốc tế phải có ít nhất khoảng 200 triệu đồng mỗi năm trong tài khoản để đảm bảo điều kiện sinh sống. Bambi Đặng về trình bày ý định và mượn bố mẹ… sổ đỏ. Bambi Đặng vay đúng 200 triệu đồng rồi qua Phần Lan để một lần nữa giành lấy cuộc đời mà mình lựa chọn. Cô vào học ngành quản trị kinh doanh quốc tế của Đại học Haaga-Helia (Helsinki) và chỉ sau 1,5 năm, tiếp tục đăng ký học ngành quản trị nhà hàng – khách sạn. Trong bốn năm đó, để trả món nợ vay ở quê nhà, cô làm đủ việc từ phục vụ quán ăn, dọn dẹp, đến trông trẻ, trông người tàn tật… Vì ngoài việc phải có tiền để trang trải sinh hoạt, cô còn món nợ 200 triệu đồng đã vay trước đó phải trả.

Các học sinh Việt Nam đầu tiên của Finest Future tuyển chọn đã có mặt tại Phần Lan vào tháng 8/2021
Các học sinh Việt Nam đầu tiên của Finest Future tuyển chọn đã có mặt tại Phần Lan vào tháng 8/2021

Du học là hành trình mà phàm chỉ có con nhà giàu mới dám nghĩ đến. Khi còn là nữ sinh ở vùng quê nghèo, Bambi từng mơ ước nhưng cũng chỉ để đó, chưa dám bước qua mãi đến khi trưởng thành, đi làm. Nên khi làm được, cô nghĩ rằng mình có thể làm gì đó để thay đổi số phận của thật nhiều đứa trẻ nghèo ham học như mình đã từng.

Xây con đường du học cho con nhà nghèo

Sang Phần Lan, Bambi nhận ra rằng con người của đất nước Bắc Âu lạnh giá này đặc biệt ít nói, trầm tĩnh, hướng vào bên trong hơn là phô trương ra bên ngoài. Những đặc điểm ấy khiến cho người Phần Lan không giỏi trong việc nói trước công chúng. Mỗi năm, họ tổ chức một chương trình rất hay mang tên Talk The Talk. Những người muốn tham gia chương trình sẽ gửi video đến ban giám khảo. Sau đó, 10 người cuối cùng được chọn ra để trải qua một chương trình huấn luyện. Ban giám khảo là những người làm trong cơ quan nhà nước, người nổi tiếng… sẽ huấn luyện những kỹ năng tốt nhất cho các ứng viên để có thể diễn thuyết trước công chúng hoàn hảo. Những video về các buổi nói chuyện trước mọi người này sẽ được phát công khai trên các nền tảng mạng xã hội.

Năm 2020, Bambi Đặng là một trong 10 người vào vòng cuối cùng. Đứng trên sân khấu, cô nói về câu chuyện cuộc đời mình. Hành trình đầy trắc trở đưa cô đến Phần Lan, đấu tranh cho công bằng giới và nói về ước mơ bắc nhịp cầu du học cho những người giống như mình. Từ những ngày suýt phải nghỉ học là những ngày cô không thể nào quên. Nó hằn lên trong đầu óc non nớt của cô một ý nghĩ rằng chỉ có học tập và mạnh mẽ vươn lên mới giúp cô thoát khỏi số phận của mình. Đó là số phận của một cô gái sinh ra trong gia đình nghèo và đông con nhưng khát khao một cuộc sống thành công và mang đến cơ hội cho những trẻ em nghèo khác có ý chí vươn lên giống như mình. Và Bambi đã làm được điều ấy trên sân khấu cuộc đời.

Công ty Finest Future được thành lập vô cùng phù hợp với chính sách của Chính phủ Phần Lan. Đất nước này đang đối mặt với sự “già hóa” dân số, dẫn đến việc nền kinh tế phát triển nhưng lại thiếu hụt nhân lực. Mỗi năm, Phần Lan thiếu hụt hàng trăm ngàn lao động. Điều này dẫn đến viễn cảnh chỉ 3 – 5 năm nữa, tình trạng thiếu hụt nhân lực sẽ trở nên đáng báo động. Bambi Đặng đã tìm được những người cùng chí hướng đó là hai đồng sự Peter Vesterbacka, Tuomas Tiilikainen.

Nhận ra việc thu hút nhân tài trên thế giới cần bắt đầu ngay từ lứa học sinh, Finest Future đã thực hiện một việc chưa có tiền lệ: đưa học sinh các nước đang phát triển đến Phần Lan học THPT miễn phí.

Bảy học sinh Việt Nam được tuyển chọn đã đến Phần Lan

Những đồng sự của cô cũng là những người rất đặc biệt. Đầu tiên là một người rất nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn tại Phần Lan. Đó là Peter Vesterbacka, cha đẻ của game mobile Angry Birds thành công nhất mọi thời đại. Ngoài Finest Future, Peter cùng lúc phát triển nhiều công ty làm nhiều việc khác nhau. Trong đó một dự án cực kỳ lớn là cùng chính phủ xây dựng một hòn đảo nhân tạo, làm đường hầm nối liền Estonia. Kỳ vọng của Peter là tạo ra một thung lũng Silicon mới nổi tiếng thế giới, nơi quy tụ những công ty start-up. Tại sao có đường hầm nối liền Estonia? Bởi ai làm khởi nghiệp đều biết đây là đất nước rất mạnh về khởi nghiệp, có những công ty khởi nghiệp kỳ lân nổi tiếng thế giới.

Người còn lại là Tuomas Tiilikainen, người Phần Lan nhưng lại… ở Việt Nam. Bambi Đặng là người Việt điều hành công ty tại Phần Lan còn Tuomas lại là người Phần Lan điều hành công ty tại Việt Nam. Anh qua Việt Nam được bốn năm, rất yêu TP.HCM và cho biết sẽ ở lại đây định cư lâu dài. Công việc của Tuomas ở Việt Nam là tuyển lựa những học sinh có nhu cầu sang Phần Lan học, chuẩn bị mọi thứ để phụ huynh và các em có thể yên tâm để hòa nhập vào một cuộc sống mới.

Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan để đưa học bổng đến các em học sinh Việt Nam, năm đầu tiên 2021, Finest Future tuyển được bảy học sinh Việt Nam để sang Phần Lan học tại các trường trung học. Cùng với đó là tám học sinh Uzbekistan cũng được tuyển lựa. Những học sinh được chọn chỉ cần đạt học lực giỏi và thái độ tốt để các trường trung học có thể dễ dàng chấp nhận vào học. Trước khi sang Phần Lan, các em sẽ trải qua một lớp học tiếng Phần Lan trực tuyến do giáo viên bản xứ giảng dạy. Học sinh sẽ được đưa về các trường trung học, được miễn học phí và ăn trưa, nơi ở, được tạo cơ hội làm thêm, có cơ hội tốt để học lên đại học miễn phí. Lứa học sinh đầu tiên gồm 15 em đã có mặt tại Phần Lan vào tháng 8/2021.

Năm 2022, dự kiến sẽ có khoảng 130 học sinh đến từ Việt Nam, Uzbekistan, Myanmar, Brazil, Mexico, Iran… sang Phần Lan học trung học. “Khi đón lứa học sinh Việt Nam đầu tiên sang đây học, tôi đã chảy nước mắt vì xúc động. Càng xúc động hơn khi các em đã hòa nhập tốt với môi trường học ở Phần Lan. Các em tự lập trong cuộc sống riêng rất tốt, dù nhớ nhà và có những khó khăn ban đầu”, Bambi Đặng kể.

Một công việc khác của Finest Future cũng đang diễn ra song song rất thú vị là đưa các công ty khởi nghiệp của Việt Nam đến Phần Lan. Ngay từ đầu năm 2022, đã có một số công ty khởi nghiệp của Việt Nam quyết định đặt thêm trụ sở ở Phần Lan để mở rộng cơ hội cho mình. Hòn đảo nhân tạo dành cho các công ty khởi nghiệp, thung lũng Silicon mới tại Phần Lan trong tương lai sẽ có tên những người Việt Nam từ những viên gạch đầu tiên do Finest Future xây dựng.

Theo: An Thư (báo Phụ nữ online)

Với hơn 18 năm kinh nghiệm và chủ đầu tư là giáo sư người Phần Lan, Du học Edulinks là đơn vị tư vấn du học Phần Lan hàng đầu tại Việt Nam, hân hạnh là đối tác tuyển sinh của chương trình Du học THPT Phần Lan. Nhằm đem đến thông tin chính xác nhất về chương trình du học Trung học phổ thông và chương trình du học trung học nghề miễn phí tại Phần Lan, Edulinks hân hạnh kết hợp cùng đơn vị FF- sáng lập bởi tỉ phú thế giới Peter Vesterbacka – “cha đẻ” của trò chơi Angry Birds, tổ chức buổi hội thảo Tư vấn, giao lưu, chia sẻ thông tin trực tiếp từ đơn vị sáng lập chương trình tới quý phụ huynh và các bạn học sinh.

ƯU ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

✔️  Miễn học phí cho cả bậc học THPT và Đại Học
✔️  Hoàn thành xuyên suốt bậc THPT và Đại học sẽ được nâng hạng visa, nắm chắc cơ hội định cư
✔️  Không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ
✔️  Miễn phí bữa ăn trưa tại trường
✔️  Cơ hội nhập học tại các trường THPT hàng đầu tại Phần Lan
✔️  Được trang bị vốn tiếng Phần vững chắc trước khi sang Phần Lan
✔️  Đào tạo, nâng cao khả năng tiếng Anh song song với chương trình tiếng Phần
✔️ Tỉ lệ visa Phần Lan tại Edulinks đạt 99%
✔️  Sinh hoạt phí thấp, bằng 1/3 so với du học Anh, Úc và Mỹ
✔️  Học sinh học Trung học được phép làm thêm 12h/tuần và 25h/ tuần vào kỳ nghỉ

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC EDULINKS

HỒ CHÍ MINH

Văn phòng 1: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận

Điện thoại: 1900 636 949 – Hotline: 0919 735 426

HÀ NỘI

Văn phòng 2: 06 Tây Hồ, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ

Điện thoại:  (024) 3718 3654 – 083 8686 123

Văn phòng 3: 185 phố Chùa Láng, Quận Đống Đa

Điện thoại:  0983 608 295 – 0983 329 681

ĐỒNG NAI

Văn phòng 4: 29 KP 2, P. Hố Nai, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 091 941 1221

Email: info@edulinks.vn – Facebook: Du học Edulinks

Học viên nói về chúng tôi

NGUYỄN THÙY LINH

Học bổng 100% ngành IB

ĐH Aalto

NGUYỄN NGỌC MINH TRANG

Học bổng 100% ngành IB

ĐH Aalto

TRƯƠNG TRẦN HỒNG ÂN

Học bổng 50% Th.Sĩ ngành Industrial Management

ĐH VAASA 

ĐÀO PHAN LƯU

Học bổng 100% ngành HIT

ĐH Tampere

LÊ TRẦN HOÀNH

Học bổng 12,000E HP+7,000E SHP

ĐH Tampere

TRẦN THIỆN VINH

Học bổng 12,000E học phí

ĐH Tampere

Tại sao chọn Edulinks

Mang đến sự hài lòng cho các bạn là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi.Team Edu Links cam kết sẽ đem đến cho học viên sự chăm sóc tận tình nhất,để học viên yên tâm từ bước tư vấn cho đến khi đạt được mục tiêu học tập của mình