Du học Phần Lan, tại sao tôi chọn đất nước xinh đẹp này?

Vì sao tôi lại chọn du học Phần Lan vào lúc này? Đó là câu hỏi mà bạn bè luôn thắc mắc đầu tiên khi tôi chia sẻ về chuyện đi du học. Có lẽ chuyện du học thường xảy ra ở các bạn trẻ. Thông thường là dưới 30. Đang học Đại học ở Việt Nam, vừa ra trường hoặc ra trường 1,2 năm. Bằng chứng là ngay trong lớp ôn luyện thì các bạn đi học cùng tôi cũng đều nằm ở độ tuổi ấy đến 99%.

Đó là suy nghĩ thông thường về việc đi du học. Tôi thì không nghĩ vậy. Bởi đối với tôi du học không chỉ là việc học ở xa, mà đó còn là một giấc mơ. Và đã là ước mơ thì bạn có thể thực hiện và bất kỳ lúc nào bất chấp tuổi tác, định kiến và rào cản suy nghĩ.

Tôi còn nhớ trong những lúc tụi nhỏ trong xóm tán gẫu. Hồi tụi mình còn chả biết gì về trái đất hình tròn này nọ. Có đứa nói tụi mày có biết bây giờ ở Mỹ đang là ban đêm không. Đối với tôi lúc đó, thông tin đó thật là kỳ lạ. Tại sao cùng ở trên trái đất, cùng một ông mặt trời mà ở đây là ban ngày còn ở đâu đó là ban đêm. Và mình bắt đầu mơ ước về những chuyến khám phá xa xôi như vậy.

Lên lớp 6 bắt đầu được học Tiếng Anh. Cũng là lúc tôi thích đứng hành lang tự thoại, câu đúng câu sai và trong hình dung là tôi đang ở nước ngoài.

Tôi nghĩ lớn lên tôi sẽ đi du học. Và nơi tôi đến sẽ là các nước Bắc Âu. Nơi có những cách rừng thông xanh ngút ngàn, núi tuyết và những vùng đồng quê đẹp như trong cổ tích. Điều thu hút tôi có lẽ là bởi ở đây người ta nói “Rừng không bao giờ cạn” vì việc khai thác luôn gắn liền với việc trồng lại. Không như ở Tây Nguyên mình. Khi khai thác rừng người ta sẽ nhắm đến những cây lớn cả trăm tuổi. Nếu có trồng lại thì có lẽ mất vài thế hệ. Họ yêu rừng, yêu cây và giữ cuộc sống gắn liền với tự nhiên.

Du học Phần Lan – Xứ sở của Cây luôn là mơ ước

Mặc dù Châu Âu hay các nước phát triển đều có ý thức cao về bảo tồn rừng. Thì riêng khu vực Bắc Âu việc gìn giữ cây xanh không chỉ nằm trong chính sách hay quy định. Tôi tin là họ gắn tình yêu với cây vì thế mà ở những đất nước ấy tỷ lệ rừng phủ xanh là rất lớn.

Khi còn nhỏ đơn thuần tôi thích Bắc Âu vì có nhiều Rừng như ở Tây Nguyên mình.

Mơ ước đó kéo dài đến khi tôi lên Đại học và cả lúc ra trường. Thỉnh thoảng tôi đều tìm cơ hội để đi học. Dù thời điểm đó nó chưa phải là ưu tiên nhất.

Tôi mất gần 10 năm kinh doanh tại Việt Nam. Và công việc là thứ duy nhất khiến tôi luôn trì hoãn việc đi. Đơn giản là tôi không thể vô trách nhiệm và bỏ ngang mọi thứ chỉ vì mơ ước riêng của mình.

Cho đến năm 2019, khi một người chị trong nhóm chuyển hướng kinh doanh qua Phần Lan và chia sẻ về những cơ hội để sống và làm việc ở đây thì tôi đã quyết định tìm hiểu những cách thức để có thể qua Châu Âu.

Thực tế là có rất nhiều cách để bạn tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Như xin làm việc (thường là các công việc chân tay. Vì bằng cấp của người Việt ở Việt Nam ít được tính là tương đương. Chưa kể trình độ ngôn ngữ) và du học.

Tôi chọn du học Phần Lan

Khi so sánh với các nước như Mỹ, Úc, Canada thì Phần Lan có rất nhiều ưu điểm phù hợp với một người như tôi.

Thứ nhất, du học Phần Lan cấp Cử nhân Đại học không đòi hỏi bằng IELTS hay các chứng chỉ Tiếng Anh (Trừ khi bạn thi Thạc Sỹ hay Tiến Sỹ). Đối với tôi đây là một trong những điểm cộng lớn nhất. Vì trình độ của tôi chỉ  mức giao tiếp và để luyện thi cũng không hề dễ dàng.

Thứ hai, du học Phần Lan có chi phí hợp lý. Và chi phí sinh hoạt rẻ hơn rất nhiều so với các nước khác. Các trường ở Phần có mức học bổng khá tốt cho sinh viên và cho phép sinh viên làm thêm. Nên nếu chăm chỉ hoàn toàn bạn có thể tự lo chi phí ăn ở và học tập cho mình.

Thứ ba, Phần Lan là một trong những đất nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Họ tôn trọng ý kiến cá nhân và khuyến khích việc tự học, tự nghiên cứu và ứng dụng. Nên khi bạn tốt nghiệp các trường đại học Phần Lan. Bạn hoàn toàn được công nhận và đánh giá tương đương các nước phát triển khác.

Thứ tư, các cuộc thi đầu vào ở Phần Lan hằng năm đều được tổ chức 2 lần. Khoá Mùa Xuân và Mùa Thu nên rất thuận tiện. Ngoài ra, bạn còn thể gởi thư đăng ký trực tiếp tại một số trường cho phép tuyển sinh bằng hình thức thi online và phỏng vấn. Nghĩa là việc thi đầu vào của Phần Lan không quá khó.

Thứ năm, Phần Lan có thế độ định cư tương đối dễ thở hơn các nước khác. Điều kiện chung là sau khi học Đại học từ 3,5 – 4 năm bạn cần có thêm 3-4 năm sống và làm việc ở Phần Lan (tổng cộng 7 năm). Vượt qua các kỳ thi tiếng Phần thì cơ hội định cư của bạn rất lớn.

Thứ sáu, Phần Lan thuộc khối EU nên khi có Visa Phần Lan. Nghĩa là bạn cũng đã có giấy thông hành qua các nước trong liên minh (trừ Anh). Nên việc du học, học hỏi là vô cùng hấp dẫn.

Thứ bảy là hầu hết các trường ở Phần Lan đều có chương trình trao đổi sinh viên. Nên bạn cũng có thể đăng ký học chuyển đổi ở các nước Châu Âu hoặc thậm chí là Mỹ, Úc…Đây là cơ hội tuyệt vời để mở rộng thế giới mà mình vô cùng yêu thích.

Thứ tám cũng là lý do quan trọng nhất của việc chọn đi du học Phần Lan. Đó là ngoài việc hiểu văn hoá, con người bản địa, mở rộng tầm nhìn. Tôi còn muốn nghiên cứu về thiên nhiên và cách con người ứng dụng vào cuộc sống của họ. Ở Việt Nam ngoài các khu bảo tồn thì việc nghiên cứu tác động của thiên nhiên đến con người ở những mặt tích cực chưa có nhiều. Đặc biệt là các nghiên cứu thực nghiệm với các con số cụ thể. Hiện tại tôi đã bước qua học kỳ thứ hai của năm 1. Do dịch Covid nên trường phải tổ chức học online. Dự kiến là tháng 9 năm 2021 tôi sẽ qua Phần Lan để tiếp tục việc học của mình.

Có rất nhiều yếu tố hấp dẫn như vậy. Nhưng dĩ nhiên quá trình học và thi cũng không phải dễ dàng và tôi cũng phải tập trung rất nhiều.

Tôi sẽ kể tiếp cho các bạn nghe về quá trình tôi đã thi đậu như thế nào. Tôi tin phần lớn đó là sự sắp xếp ly kỳ của Luật Hấp Dẫn.

Tháng 7/2019 tôi đăng ký dịch vụ tư vấn trọn gói với Edulinks, các bạn ấy sẽ tư vấn cũng như hỗ trợ cho tôi tất tần tật về du học ở Phần Lan, bao gồm:

 • Cung cấp thông tin, tư vấn chọn trường, chọn ngành phù hợp.
 • Hướng dẫn, xử lý hồ sơ đăng ký dự thi đầu vào.
 • Gửi tài liệu ôn thi, theo dõi tiến trình ôn thi và tổ chức ôn tập với giảng viên nước ngoài.
 • Thông báo và hướng dẫn nộp các khoản phí được yêu cầu.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ, công chứng dịch thuật hồ sơ chứng minh tài chính để nộp visa.
 • Hướng dẫn học sinh trước khi nộp visa tại Hà Nội. Văn phòng đại diện của Edulinks tại Hà Nội sẽ hỗ trợ học sinh khi ở Hà Nội.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ đặt và mua vé máy bay đi Hà Nội và đi Phần Lan.
 • Tìm và đăng ký nhà cho sinh viên trước khi qua Phần Lan.
 • Tặng SIM Phần Lan cho học sinh trước khi khởi hành.
 • Hỗ trợ bất cứ vấn đề gì xảy ra đối với sinh viên trong thời gian học tại Phần Lan (một số vấn đề phát sinh trong thời gian mới hòa nhập, liên lạc với gia đình, gia hạn visa vào các năm sau, mua bảo hiểm du học…).
 • Sinh viên năm cuối Đại học tại Phần Lan được Edulinks tiếp tục hỗ trợ tư vấn tìm học bổng chương trình Thạc sỹ tại Phần Lan và các nước khác.
 • Tư vấn và hỗ trợ xin visa cho phụ huynh sang thăm học sinh hoặc dự lễ tốt nghiệp tại Phần Lan.

Một số các bạn tự tin vào tiếng Anh. Cũng như quá trình luyện thi vẫn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu. Riêng tôi chọn đơn vị tư vấn vì tôi không có quá nhiều thời gian, kinh nghiệm. Nên quan điểm là ai chuyên việc ấy thì vẫn tốt hơn.

Trải qua thời gian làm việc cùng các bạn. Nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng thì tôi cảm thấy mức phí này là hợp lý và tôi hoàn toàn hài lòng. Bạn nào muốn tìm hiểu cứ trực tiếp gõ Edulink để tìm hiểu thêm nhé. Tôi không quảng bá chỉ đánh giá dựa theo thực tế cá nhân tôi.

Sau khi đăng ký hồ sơ thì tôi bắt đầu tìm hiểu chọn trường. Cũng như bắt đầu học Tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi.

Cuối tháng 12, đầu tháng 1 tôi bắt đầu ôn tập các môn thi theo kỳ thi đầu vào chung của Phần Lan. Bao gồm thi Đọc hiểu (trắc nghiệm, bài luận), thi Toán và thi Thảo luận nhóm. Tuỳ chuyên ngành bạn sẽ có các môn khác nhau (tôi học ngành Quản trị Kinh doanh Quốc Tế).

Tôi học Tiếng Anh, học lại Toán, học luyện thi đủ kiểu, thậm chí là học một kèm một môn speaking thế mà tháng 3….tôi thi rớt cả cuộc thi riêng của trường Haaga-Helia và kỳ thi chính thức của Phần Lan –  cơ hội hiếm có trong đời tôi có để thực hiện ước mơ du học.

Nhưng hóa ra việc tôi thi rớt ở kỳ thi chính thức lại là cơ hội. 

Tôi luôn tin rằng Luật Hấp dẫn sẽ có cách vận hành và dẫn dắt riêng để giúp chúng ta hoàn thành ước nguyện một cách bất ngờ nhất.

Hầu hết các trường tôi đăng ký thi đều cách xa trung tâm. Trong khi mong muốn của tôi vẫn là một trường ở thủ đô Helsinki để tiện học tập, đi làm và cả việc nghiên cứu.

Sau đó, tôi được tư vấn thêm thông tin về Đại học Khoa học Ứng dụng Metropolia – Một trong những trường đại học khoa học ứng dụng lớn của Phần Lan. Mọi năm trường đều yêu cầu có điểm SAT khá cao, không hiểu sao năm nay chỉ yêu cầu viết Motivation Letter (Thư bày tỏ động lực đi học). Phỏng vấn online tầm 45 phút và chỉ một ngày sau…..tôi nhận được thư mời vào học.

Trong khi tôi mất bao công sức tìm hiểu, ôn luyện và hồi hộp thi cử hơn 8 tháng trời. Thì kỳ thi này chỉ vỏn vẹn….trong 2 ngày. Đó còn là một trường lớn ở thủ đô Helsinki. Đối với tôi, thật sự đây là một kỳ tích – không phải do khả năng của tôi mà là do những suy nghĩ, ước ao từ thủa nhỏ, cộng thêm sự nỗ lực bản thân và khi đủ hấp dẫn thì alehap – Vũ trụ tặng luôn một món quà to bự.

Điều tôi muốn chia sẻ ở đây là nếu bạn có Ước mơ. Đừng nghi ngại và bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì.

Nếu bạn sợ mình đã quá lớn tuổi để làm một điều gì đó hãy nghĩ đến Ray Kroc, Người sáng lập McDonald’s. Một ông già khởi nghiệp ở tuổi 52. Và rất nhiều người khác đã bắt đầu mọi thứ khi họ đã đi quá nửa cuộc đời. Độ tuổi đôi khi cũng nằm ở những người trẻ và họ sợ chưa đủ sức để bắt đầu. Không có tuổi nào là quá già, hay quá trẻ. Bất kỳ khi nào bạn cũng có thể bắt đầu. Vì ước mơ của bạn luôn là một trong những thứ đáng giá nhất, đừng đánh mất nó.

Rất nhiều bạn khi nghĩ về ước mơ. Cũng lo lắng về những thứ như chi phí, năng lực bản thân, khả năng hiện thực hoá…và câu nói muôn thuở của rất nhiều người đó là “Ước mơ chỉ là mơ ước”.

Hãy đặt niềm tin ở bản thân và đặt niềm tin ở Luật Hấp Dẫn. Tôi đã trải nghiệm điều này rất nhiều lần. Và tôi tin mọi thứ chúng ta có đều bắt đầu từ chính suy nghĩ của chúng ta. Chứ không phải từ những nguồn lực chúng ta đang có. Nếu bạn chỉ nhìn xung quanh mình, mọi thứ sẽ rất giới hạn. Nếu để suy nghĩ tự do bay bổng, bạn sẽ thấy không gì là không thể và một ngày nào đó chắc chắn những điều bạn mong ước sẽ dẫn dắt bạn đến gần hơn với ước mơ của mình.  Cứ thử xem nhé.

“Chào bạn, tôi là Nguyễn Ngọc Thư (Eliz Nguyễn) và Elizdiary là nhật ký tôi dùng để chia sẻ những trải nghiệm trên hành trình về với thiên nhiên và kết nối với chính mình. Tôi là một người thích Nghiên Cứu về tác động Thiên Thiên đến mọi mặt đời sống Con Người và cách ứng dụng giúp chúng ta khoẻ mạnh, thành công và hạnh phúc hơn. Tôi thích Đầu Tư, Kinh Doanh lĩnh vực du lịch, sức khỏe, phát triển bản thân….Tôi cũng là một người có nhiều kinh nghiệm tư vấn Hẹn Hò, Tình yêu cho Phụ nữ. Và đặc biệt tôi thích cuộc sống tự do và du lịch ở những nơi thiên nhiên hoang sơ, lối sống Modature.” – Ms Ngọc Thư (Eliz Nguyễn) – CEO của Bitour. Bạn có thể ghé thăm trang của Ms. Thư để lắng nghe thêm nhiều trải nghiệm thực tế của cô gái xinh đẹp, đa tài này nhé tại đây nhé : https://elizdiary.com/ 

Tự hào là đơn vị tư vấn du học hàng đầu tại Việt Nam với hơn 17 năm kinh nghiệm và có chủ đầu tư là giáo sư người Phần Lan, Edulinks hân hạnh giới thiệu chương trình THPT hoàn toàn miễn phí tại Phần Lan:

 • Miễn học phí cho cả bậc học THPT và Đại Học
 • – Hoàn thành xuyên suốt bậc THPT và Đại học sẽ được nâng hạng visa, nắm chắc cơ hội định cư
 • – Không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ
 • – Miễn phí bữa ăn trưa tại trường
 • – Cơ hội nhập học tại các trường THPT hàng đầutại Phần Lan
 • – Được trang bị vốn tiếng Phần vững chắc trước khi sang Phần Lan
 • – Đào tạo, nâng cao khả năng tiếng Anh song song với chương trình tiếng Phần
 • – Đảm bảo visa 100%
 • – Sinh hoạt phí thấp, bằng 1/3 so với du học Anh,Úc và Mỹ

Nhằm thông tin đến Quý Phụ huynh và các bạn học sinh chương trình du học rất hấp dẫn và thiết thực, Du học Edulinks hân hạnh tổ chức buổi hội thảo:DU HỌC THPT PHẦN LAN- MIỄN 100% HỌC PHÍ(Tham gia online hoặc offline tại VP Edulinks)Thời gian: Sáng CN, 27/06/2021 tại VP Edulinks hoặc nền tảng ZoomTham dự hoàn toàn miễn phí, ngoài ra Quý Phụ huynh và các bạn học sinh còn có cơ hội nhận Voucher mua sắm của Tiki.

Tiệc chúc mừng và hướng dẫn bay tân du học sinh Phần Lan hàng năm của Edulinks tại tp Hồ Chí Minh:Mời quý phụ huynh nhận tư vấn thông tin miễn phí TẠI ĐÂY hoặc gọi tổng đài 1900 636 949 (giờ hành chính) hoặc HOTLINE 24/70913 452 361 (Ms Châu) – 0919 735 426 (Ms Chi).

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY DU HỌC EDULINKS

HỒ CHÍ MINH

Văn phòng 1: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận

Điện thoại: 1900 636 949 – Hotline: 0919 735 426

HÀ NỘI

Văn phòng 2: 06 Tây Hồ, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ

Điện thoại:  (04) 3718 3654 – 083 8686 123

Văn phòng 3: 185 phố Chùa Láng, Quận Đống Đa

Điện thoại:  0983 608 295 – 0983 329 681

ĐỒNG NAIVăn phòng 4: 29 KP 2, P. Hố Nai, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 091 941 1221

Email: info@edulinks.vn – Facebook: Du học Edulinks

 

Học viên nói về chúng tôi

NGUYỄN THÙY LINH

Học bổng 100% ngành IB

ĐH Aalto

NGUYỄN NGỌC MINH TRANG

Học bổng 100% ngành IB

ĐH Aalto

TRƯƠNG TRẦN HỒNG ÂN

Học bổng 50% Th.Sĩ ngành Industrial Management

ĐH VAASA 

ĐÀO PHAN LƯU

Học bổng 100% ngành HIT

ĐH Tampere

LÊ TRẦN HOÀNH

Học bổng 12,000E HP+7,000E SHP

ĐH Tampere

TRẦN THIỆN VINH

Học bổng 12,000E học phí

ĐH Tampere

Tại sao chọn Edulinks

Mang đến sự hài lòng cho các bạn là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi.Team Edu Links cam kết sẽ đem đến cho học viên sự chăm sóc tận tình nhất,để học viên yên tâm từ bước tư vấn cho đến khi đạt được mục tiêu học tập của mình